Nguy cơ rình rập nhà máy điện hạt nhân châu Á

Các chuyên gia cảnh báo nhiều nhà máy điện hạt nhân tại châu Á sẽ đối mặt với thảm họa động đất/sóng thần giống như ở Nhật Bản.

 alt

Dọc theo bờ biển đông nam của Trung Quốc có 4 nhà máy điện hạt nhân đã đi vào hoạt động hoặc đang được xây dựng. AP dẫn lời các chuyên gia cho hay các nhà máy này nằm trong vòng bán kính khoảng vài trăm km tính từ đới hút chìm Manila là nơi luôn diễn ra quá trình một mảng kiến tạo chùi xuống bên dưới một mảng khác.

Nhà máy điện Fukushima số 1 tại Nhật Bản cũng nằm cách một đới hút chìm khác vài trăm km và đã phải hứng chịu trận động đất 9 độ Richter kéo theo sóng thần. Đáng lo ngại hơn vì đới hút chìm Manila vẫn chưa tạo ra trận động đất đáng kể nào trong ít nhất 440 năm qua nên một số chuyên gia khẳng định những áp lực khủng khiếp đang hình thành tại đây.

Nếu xảy ra động đất mạnh trong khu vực 4 nhà máy điện hạt nhân tại miền nam Trung Quốc và một nhà máy khác tại mũi cực nam của Đài Loan có thể nằm trên đường tấn công của sóng thần. “Chúng ta phải thừa nhận rằng viễn cảnh những nhà máy này bị sóng thần tấn công nếu không xảy ra trong 10 năm tới thì cũng là trong 50 hoặc 100 năm” AP dẫn lời David Yuen giáo sư của Đại học Minnesota (Mỹ) cho hay.

Thảm họa được báo trước

AP dẫn lời giới chuyên gia nhận định Trung Quốc Đài Loan Ấn Độ và một vài nước vùng lãnh thổ nữa đang vội vã xây dựng nhà máy điện hạt nhân dọc theo bờ biển mà chẳng chú ý kiểm tra xem các khu vực đó có an toàn hay không. Ít nhất 32 nhà máy đã hoạt động hoặc đang được xây dựng tại châu Á đối mặt với nguy cơ sóng thần.

Để đánh giá nguy cơ sóng thần đối với các nhà máy điện hạt nhân các nhà khoa học tập trung vào khoảng cách giữa chúng và các đới hút chìm núi lửa cùng khu vực thường xuyên bị tình trạng đất chùi. Ngoài ra giới chuyên gia cũng kiểm tra tư liệu về các trận sóng thần lớn tại khu vực đó. Đối với trường hợp Nhật Bản Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã không cân nhắc đến lịch sử từng có sóng thần khổng lồ xảy ra tại khu vực này vào năm 869 cũng như 2 lần địa chấn mạnh trước đó.

Trở lại với trường hợp của đới hút chìm Manila phần mềm mô phỏng trên máy tính do giáo sư David Yuen và các sinh viên ĐH Minnesota dựng lên cho thấy một trận động đất mạnh 9 độ Richter sẽ lập tức tạo nên bức tường sóng dọc theo biển Đông trước khi đập vào bờ nam đảo Đài Loan 15 phút sau đó. Kế đến sóng thần sẽ tấn công bờ biển phía đông nam của Trung Quốc. Trong trường hợp xấu nhất con sóng cao từ 5 - 8m sẽ đập vào các nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan.

AP dẫn một số tư liệu lịch sử cho thấy một cơn sóng thần cao 10m hình thành từ biển Đông vào năm 1782 đã giết chết khoảng 40.000 người ở Đài Loan. Tài liệu cũng ghi rõ một đợt sóng thần cao tương tự diễn ra vào năm 1765 đã quét khoảng 10.000 người xuống biển tại các tỉnh của Trung Quốc vốn đang có nhà máy điện hạt nhân như Quảng Đông Phúc Kiến Chiết Giang...

Chưa hết ảnh hưởng của sóng thần không co cụm mà có thể lan rất xa giống như trong vụ động đất tại Indonesia vào tháng 12.2004 các đợt sóng cao đã tấn công nhà máy điện hạt nhân ở Kalpakkam miền nam Ấn Độ - vốn cách tâm chấn đến gần 1.600 km. Mấy ngày qua người dân tại cảng Jaitapur của Ấn Độ cách Mumbai 400 km liên tục xuống đường tuần hành phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân gồm 6 lò phản ứng. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng hôm 18.4 theo BBC.

 

 

 

 

Lissa

Cheers pal. I do apr

Cheers pal. I do aprcpeiate the writing.