Bình Thuận: nhà giáo ngược đãi mẹ

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Vậy mà thật lạ đời có một thầy giáo lại thường xuyên ngược đãi chửi bới hành hung cả mẹ già của mình và các chị ruột chị dâu. Thầy giáo này đã từng bị chính quyền khiển trách nhưng chứng nào vẫn tật ấy. 

Hành động thiếu đạo đức

Khi biết chúng tôi đến xã Tân Thuận tìm hiểu vấn đề này bà Nguyễn Thị Chơi (mẹ ruột của thầy giáo Vinh) đã lom khom cầm tập đơn tố cáo con trai đến nhờ nhà báo can thiệp. Tuy đã bước sang tuổi 80 nhưng bà Chơi vẫn còn nhanh nhẹn khỏe khoắn và minh mẫn. Vợ chồng bà sinh được 11 người con trong đó Nguyễn Thế Vinh là con trai út được học hành tử tế làm giáo viên tại Trường TH Tân Thuận 3 Hàm Thuận Nam. Các con của bà đã có vợ có chồng có nhà cao cửa rộng. Riêng Vinh sống chung với cha mẹ trong căn nhà tự từ nhỏ cho đến khi cưới vợ. Đến năm 2002 chồng của bà qua đời căn nhà tự ở sát bờ sông bị xuống cấp có nguy cơ sụp đổ nên chính quyền địa phương cho phép xây dựng căn nhà mới tại thửa đất ruộng. Bà cùng với các con bàn bạc thống nhất cho vợ chồng Vinh thửa đất 3.200 m2 để xây nhà ở nuôi dưỡng mẹ già thờ cúng tổ tiên ông bà. Sau mấy năm chung sống bà cùng với vợ chồng Vinh trồng được 350 trụ thanh long quanh vườn để tăng thêm thu nhập và lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà. Có lần vợ chồng Vinh thiếu vốn làm ăn bà cho phép lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến thế chấp ngân hàng để vay vốn. Khi trả hết nợ Vinh không hề nói với mẹ mà lại lén lút lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến thế chấp ngân hàng vay vốn nên bà tức giận la lối. Những ngày chung sống vợ chồng Vinh đối xử với bà hết sức bạc bẽo thiếu tôn trọng hễ ăn nhậu về là gây sự chửi bới hắt hủi mẹ. Từ tháng 8/2010 đến nay Vinh đã nhiều lần chửi bới hành hung mẹ chị ruột chị dâu. Cụ thể là lần thứ nhất Vinh chửi bới cầm cây định đánh mẹ tại nhà ông Nguyễn Văn Hân; lần thứ hai Vinh cầm cây chạy ra đánh mẹ dưới gốc dừa sau nhà; lần thứ ba Vinh dùng chổi chà đánh mẹ; lần thứ tư Vinh hù dọa mẹ phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

alt
 

Bà Chơi (mẹ của thầy Vinh) đã làm đơn tốt cáo hành vi ngược đãi mẹ đối với thầy Vinh

Chị Nguyễn Thị Phượng (chị ruột của Vinh) cho chúng tôi biết: Không thể sống chung với vợ chồng con trai út bà Chơi đã làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đòi lấy lại một phần thửa đất đã cho Vinh trước đây để các con góp tiền xây căn nhà tự một mình bà sống cho tự do. Trong lúc chờ tòa án thụ lý vụ án Vinh tiếp tục tỏ thái độ thù ghét chửi bới đe dọa hành hung mẹ và các anh chị. Nhất là sau khi nhận quyết định kỷ luật của UBND huyện Hàm Thuận Nam Vinh càng thù ghét mẹ các anh chị nên vào ngày 13/3/2011 bà Chơi sang nhà con gái ăn cơm tối thì Vinh đến gây sự chửi bới chị gái. Bà Chơi đành la lên “Thằng bất hiếu hết chửi mẹ đến chửi chị”. Vinh liền quay sang chửi bới mẹ và cầm cây nhá lên đầu mẹ. Tức giận bà Chơi thách đố “Mày có giỏi thì giết tao đi”. Vậy là Vinh xông vào xô đẩy mẹ ngã xuống sân chị Phượng liền chạy đến can ngăn kéo ra thì bị Vinh quay lại nắm tóc chị Phượng đánh vào người gây thương tích phải vào Bệnh viện thị xã La Gi điều trị. 

Khiển trách về đạo đức

alt

Nguyễn Thế Vinh đang đứng chửi bới mẹ và chị ruột

Khi hỏi về việc xử lý những sai phạm của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh bà Phan Thị Liên Phó Hiệu trưởng Trường TH Tân Thuận 3 đắn đo giây lát rồi nói: Về chuyên môn và công tác giảng dạy tôi nhận thấy thầy Vinh thực hiện nghiêm túc còn sự việc xảy ra như đã nêu ở trên tôi thấy thầy Vinh cũng có sai cần phải nghiêm túc sửa sai. Khi có đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Loan Hội đồng Trường TH Tân Thuận 3 đã tổ chức họp kiểm điểm thầy Vinh và đi đến kết luận: Ông Vinh là một viên chức đang công tác trong ngành giáo dục nhưng đã vi phạm tư cách đạo đức nhà giáo dùng những lời lẽ mà đáng ra người trong ngành không nên sử dụng và thiếu bình tỉnh để xảy ra sự việc trên. Đề nghị ông Vinh phải nghiêm khắc nhận lỗi và sửa sai. Trong thời gian đến ông Vinh cần giải quyết ổn thỏa việc gia đình để không xảy ra những sự việc đáng trách. Xét biên bản phiên họp kiểm điểm của Hội đồng Trường TH Tân Thuận 3 đối với ông Vinh và theo đề nghị của Phòng Giáo dục - Đào tạo Phòng Nội vụ huyện UBND huyện Hàm Thuận Nam đã ra Quyết định số 171//QĐ-UBND ngày 24/2/2011 thi hành hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Nguyễn Thế Vinh là giáo viên Trường TH Tân Thuận 3 vì lý do ông Vinh đã vi phạm tư cách đạo đức nhà giáo gây bất hòa trong gia đình và khu dân cư. Thời gian chấp hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 24/2/2011. Mọi người cứ tưởng sau khi bị kỷ luật thầy Vinh sẽ cố gắng sửa chữa những sai phạm của mình. Nào ngờ thầy Vinh càng thêm thù ghét chửi bới hành hung mẹ chị ruột trong ngày 13/3/2011 (như đơn tố cáo của mẹ của chị Phượng). Trước áp lực của dư luận ngày 4/4/2011 Ban giám hiệu Ban chấp hành Công đoàn Trường TH Tân Thuận 3 cùng với các nguyên đơn bị đơn người làm chứng đã tổ chức cuộc họp giải quyết đơn tố cáo thầy giáo Nguyễn Thế Vinh với kết luận: Công đoàn nhà trường ghi nhận toàn bộ các ý kiến để tiếp tục giáo dục thầy Vinh còn sự việc xảy ra ngoài tầm giải quyết nhà trường sẽ làm báo cáo gửi lên cấp trên xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cần xử lý nghiêm

Đến nhà chị Phượng chúng tôi gặp một số hộ dân sống gần đó hỏi thăm mọi người đều nói: Vinh con trai út trong nhà lại ngược đãi với mẹ. Sau khi bị kỷ luật Vinh vẫn tiếp tục chửi bới hành hung mẹ đánh chị ruột gây phản cảm với nhiều người trong xóm.

Với những hành vi sai phạm có “hệ thống” của Nguyễn Thế Vinh đã làm lu mờ hình ảnh trong sáng đẹp đẽ của người thầy giáo trong lòng học sinh và đi ngược lại đạo lý hiếu nghĩa của dân tộc ta. Hành vi đó cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Phóng sự điều tra: Tuấn Anh

 

Maralynn

Real brain power on

Real brain power on dislpay. Thanks for that answer! http://nrbdqrvwd.com [url=http://puzlogirzsb.com]puzlogirzsb[/url] [link=http://eycgbfjjgjl.com]eycgbfjjgjl[/link]

Solyn

That's the best answ

That's the best answer by far! Thanks for coirtibutnng. http://flkmaoaubr.com [url=http://azocxqo.com]azocxqo[/url] [link=http://tjhorgvh.com]tjhorgvh[/link]

Chaas

Thank you so much fo

Thank you so much for this artelci, it saved me time!

ngoxua

Con sâu làm rầu nồi canh

Cảm ơn các anh trongbao và tranhoangvy ghé đọc và chia sẻ bưc xúc. Con sâu làm rầu nồi canh. Cần phải phê phán mạnh những kiểu hành động phi đạo lí nhất là ờ môi trường sư pahm5.

tranhoangvy

Gửi Ngoxua

Tôi từng dạy học tại Hàm Tân Lagi tám năm nay đọc bài nầy thấy buồn cho "thầy giáo" quá! Sao cái vùng Tân Thuận hiền hòa lại có người như vậy nhỉ? Lần đầu ghé Ngoxua chúc luôn vui nhé?

trongbao

Thầy mà thế này còn đi dạy ai! Cũng không nên để những “thầy giáo” thế này đứng trên bục giảng!